Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: hành trình 25 năm vươn ra biển lớn (18/5/1988-18/5/2013)
Vượt qua chặng đường dài 25 năm khó khăn nhưng vẻ vang, các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM luôn tự hào về những gì họ đã kỳ công vun đắp, tạo dựng vị thế cao về đào tạo nhân lực ngành giao thông vận tải ở phía Nam cũng như cả nước.

Nhân kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM (18/5/1988-18/5/2013), PGS.TS. Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ sự xúc động, tự hào khi nói về ngôi trường 25 năm tuổi.

* Phóng viên: Thưa thầy, trên cương vị hiệu trưởng, thầy có thể chia sẻ cảm xúc của mình nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Trường?

- PGS.TS. Nguyễn Văn Thư: Cảm xúc đầu tiên của tôi là tự hào trước sự lớn mạnh của Nhà trường cả về quy mô lẫn chất lượng trong bối cảnh có những khó khăn về cơ chế và nguồn lực cho giáo dục. Tiếp đến là cảm nhận về trách nhiệm ngày càng lớn trước đòi hỏi của xã hội và người học về chất lượng và ngành nghề đào tạo giao thông vận tải.

 * Phóng viên: Theo thầy, thành công lớn nhất của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM qua chặng đường 25 năm phát triển là gì?

 - PGS.TS. Nguyễn Văn Thư: Thành công lớn nhất của Trường là đã tạo dựng được một đội ngũ cán bộ, giảng viên tâm huyết và gắn bó với nghề, với Trường; bước đầu đã xây dựng được hình ảnh một trường đa ngành về giao thông vận tải, có uy tín và năng động ở khu vực phía Nam.

* Phóng viên: Trong giai đoạn phát triển hiện nay, Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM thu hút sinh viên theo học bằng cách nào?

- PGS.TS. Nguyễn Văn Thư: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM là một trường công lập, tọa lạc tại một thành phố lớn - trung tâm kinh tế của khu vực phía Nam và cả nước - nên có những lợi thế nhất định. Bên cạnh đó, do nhu cầu về nguồn nhân lực cho phát triển trong lĩnh vực GTVT ở phía Nam còn lớn, đặc biệt đối với những ngành mới như Logistic, Giao thông đô thị nên Trường thu hút đông đảo sinh viên theo học. Ngoài ra, sự phát triển nhanh và đa dạng của Trường cũng tạo dựng được niềm tin đối với người học, đồng thời đáp ứng được nhu cầu của xã hội.
 

 PGS.TS. Nguyễn Văn Thư trao học bổng cho sinh viên trong chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ giao thông”

* Phóng viên:  Hiện nay sự canh tranh giữa các trường đại học, cao đẳng diễn ra khá gay gắt. Vậy để phát triển trong giai đoạn tiếp theo Trường đã có chiến lược gì, thưa thầy?

 - PGS.TS. Nguyễn Văn Thư: Cạnh tranh trong giáo dục đặt ra nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội để phát triển nếu các trường biết tận dụng các lợi thế và khắc phục những yếu kém. Trong chiến lược phát triển dài hạn, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cam kết thực hiện các giá trị cốt lõi: Lấy chất lượng đào tạo làm đầu, lấy người học làm trung tâm; Từng bước mở rộng,hiện đại hoá cơ sở vật chất; Tăng cường hợp tác quốc tế, tự chủ tài chính; Xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ quản lý, chuyên môn và nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu của thực tiễn xã hội.
 

Sinh viên Trường được tiếp cận với máy móc hiện đại và giảng viên
nước ngoài

* Phóng viên: Để thực hiện những nhiệm vụ trên hẳn Trường sẽ còn nhiều khó khăn, thưa thầy?

 - PGS.TS. Nguyễn Văn Thư: Cơ chế, chính sách cho giáo dục đại học, cho đào tạo các ngành dịch vụ công chưa được quan tâm và đầu tư thỏa đáng. Nhiệt huyết, trách nhiệm của một số thành viên trong Trường đối với sự nghiệp chung chưa đáp ứng được kỳ vọng của chính Nhà trường và của người học. Ngoài ra, tác động của các tiêu cực trong xã hội đã và đang ảnh hưởng tới môi trường giáo dục và động lực phấn đấu của cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường.

 * Phóng viên: Thưa thầy, trong năm học mới 2013-2014 trường ĐH Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh sẽ có những điểm mới gì so với các năm trước? Mục tiêu lớn nhất của Trường trong năm nay là gì?

 - PGS.TS. Nguyễn Văn Thư: Năm 2013, Nhà trường kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển nên bên cạnh các hoạt động thường niên còn có nhiều hoạt động quan trọng khác như: phát động các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; tăng cường nhận thức của cán bộ, giảng viên và sinh viên về trách nhiệm đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; cải tiến công tác quản lý Nhà trường bằng việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008... Mục tiêu lớn nhất đặt ra cho năm 2013 là cải tiến công tác quản lý, giáo dục tiếp tục nâng cao một bước chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tăng cường cơ sở vật chất, làm tiền đề cho sự phát triển của Trường trong những năm tiếp theo.

* Phóng viên: Đối với sự nghiệp giáo dục của mình, điều gì làm thầy cảm thấy tâm huyết nhất và mong muốn hoàn thành nhất? Với trường ĐH Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh thì tâm huyết ấy thể hiện như thế nào, thưa thầy?

 - PGS.TS. Nguyễn Văn Thư: Bất cứ nhà giáo nào cũng đều có tâm nguyện là đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Với trường ĐH GTVT TP.HCM thì điều đó đang từng bước trở thành hiện thực khi cơ sở vật chất đang ngày một tăng cường, đội ngũ nhà giáo có tâm huyết và ngày càng được nâng cao về chất lượng, sự quan tâm của các bộ, ban ngành và địa phương cũng như của xã hội ngày càng lớn.

 *Phóng viên: Đã có 30 năm công tác trong ngành giáo dục, vậy thành công lớn nhất mà thầy đã đạt được cho đến lúc này là gì, thưa thầy?

 - PGS.TS. Nguyễn Văn Thư: Thành công lớn nhất là tới nay tôi vẫn gắn bó và tâm huyết với nghề, đã có những lớp học trò ra đời thành đạt trong cuộc sống và đóng góp công sức của mình cho ngành và cho xã hội.

 * Phóng viên: Thầy có thể chia sẻ một vài kỷ niệm vui buồn và khó khăn đã gặp trong quá trình công tác tại trường ĐH Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh?

- PGS.TS. Nguyễn Văn Thư: Kỷ niệm và những khó khăn gặp phải thì những ai vào công tác ở Trường thời kỳ đầu đều không quên được. Con đường Trần Não đến Trường đầy bụi đỏ vào mùa nắng và nhão bùn vào mùa mưa. Cơ sở vật chất chỉ là mấy căn nhà cấp 4 trong khuôn viên của một viên chức chế độ cũ xập xệ tới mức mà một sinh viên thời đó đã tâm sự là “không dám dẫn bạn gái tới Trường”. Hiện nay, Trường đã thay da đổi thịt, cơ sở vật chất được mở rộng và ngày càng khang trang hơn. Chúng tôi hạnh phúc khi được chứng kiến nhiều lớp sinh viên của một thời gian khó nay đã trưởng thành và vững vàng trong cuộc sống. Hình ảnh của Nhà trường ngày càng được lớn mạnh và được bạn bè quốc tế biết nhiều hơn.

* Phóng viên: Thầy muốn gửi gắm điều gì đến sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh bây giờ và sau này?

- PGS-TS. Nguyễn Văn Thư: Sinh viên thì muôn thủa đều có những khó khăn, nhưng nếu bạn có đủ lòng yêu nghề, đủ động lực và ý chí phấn đấu ngay từ những ngày còn học trong Trường thì chắc chắn các bạn sẽ gặt hái được thành công trong cuộc sống sau này. Xã hội luôn đón nhận và trọng dụng những người vừa có tài vừa có đức.

* Phóng viên: Xin cảm ơn thầy. Kính chúc thầy luôn là người thuyền trưởng lèo lái con tàu Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM ngày càng vững mạnh, sánh vai với bạn bè quốc tế.