LƯỢC SỬ NHÀ TRƯỜNG

1. Lịch sử hình thành

Ngày 18/05/1988, Bộ Giao thông vận tải và Bưu điện đã ra quyết định số 1252/TCCB-LĐ thành lập “Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng tại chức GTVT” và sau đó chuyển đổi thành “Trung tâm đại học Hàng hải phía Nam” (quyết định số 968/QĐ/TCCB/LĐ ngày 14/01/1989).

Trong năm học đầu tiên 1988 -1989 với 20 cán bộ, giảng viên, Trung tâm đã tuyển được 253 sinh viên các ngành Điều khiển tàu biển, Khai thác Máy tàu thủy, Điện tàu thủy, Kinh tế vận tải biển, Cơ giới hóa xếp dỡ, Xây dựng công trình thủy, Sửa chữa máy tàu biển, Đóng tàu thủy cho các hệ chính quy, ngắn hạn, tại chức. Việc khai giảng khóa đào tạo chính quy đầu tiên trên đã đặt cột mốc quan trọng cho quá trình hình thành và phát triển Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

Ngày 20/08/1991, Bộ Giao thông vận tải có quyết định số 1665 QĐ/TCCB-LĐ chuyển đổi tổ chức và hoạt động của Trung tâm đại học Hàng hải phía Nam thành Phân hiệu Đại học Hàng hải trực thuộc trường Đại học Hàng hải. 

Hình ảnh chào cờ đầu tuần của sinh viên khi Nhà trường còn là phân hiệu Đại học Hàng hải phía Nam

Trước những nhu cầu mới và thực tế phát triển đa dạng nguồn nhân lực, ngày 26/04/2001, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 66/2001/QĐ-TTg thành lập Trường Đai học Giao thông vận tải TP.HCM trực thuộc Bộ Giao thông vận tải trên cơ sở Phân hiệu Đại học hàng hải.
 

Lễ khai giảng năm học 2001-2002

 2. Quá trình phát triển
 
Trải qua chặng đường 25 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh đã không ngừng vươn lên để có được bộ mặt mới, tầm vóc mới, từ đội ngũ cán bộ giáo viên, cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, giảng đường, ký túc xá...đến các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, xuất khẩu lao động, kinh doanh vận tải.
 

Cơ sở chính tại số 2 đường D3, Văn Thánh Bắc, P. 25, Q. Bình Thạnh,
Tp. HCM
.

Trước năm 2001, số lượng sinh viên của Nhà trường chỉ khoảng 2.100 thì hiện nay có hơn 17.000 sinh viên các hệ khác nhau của 28 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, 5 ngành cao đẳng 7 ngành sau đại học, hệ liên thông và tại chức đang theo học tại trường. Hiện tại Trường có gần 600 giáo viên, cán bộ công nhân viên làm việc tại 3 cơ sở ở Tp. Hồ Chí Minh và 1 cơ sở ở Vũng Tàu.
 

 Nhiều thạc sỹ đã tốt nghiệp các ngành cao học của nhà trường và có những thành công trong công việc

Giáo dục đại học đang thay đổi sâu sắc và là cơ hội để nhà trường tiếp cận nhanh chóng với những tri thức mới và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn của Trường. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên được triển khai mạnh mẽ, chiến lược phát triển nguồn nhân lực đang được Nhà trường thực hiện hiệu quả, đồng bộ. Hiện nay công tác quản lý, điều hành của nhà trường đều được ứng dụng công nghệ thông tin, mang lại hiệu quả cao.

Trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh đã chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, coi đây là chìa khóa mở ra hướng phát triển hợp tác kinh doanh, thu hút nguồn vốn cho đầu tư, đào tạo, chuyển giao và đổi mới công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh và hội nhập của Trường. Trường đã  hình thành mối quan hệ chặt chẽ với nhiều trường Đại học trên thế giới, hợp tác đào tạo với các trường ĐH của Vương quốc Anh, Hà lan, Hàn quốc, Nhật Bản, Trung quốc, Ôxtrâylia, LB Nga, Panama,… Nhiều dự án liên doanh, đã và đang được triển khai thành công trong đó nổi bật là liên doanh hợp tác của trường với tập đoàn STC của Hà Lan trong việc đào tạo nguồn nhân lực hàng hải cho các công ty vận tải biển trong nước và thế giới, dự án liên kết đào tạo với các trường ĐH Vương quốc Anh cấp bằng quốc tế cho học sinh Việt Nam…Trường là thành viên chính thức của Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải (GlobalMET), thành viên chính thức của Hiệp hội Xúc tiến khoa học kỹ thuật Nhật Bản (JSPS), thành viên Hiệp hội quốc tế các Trường Đại học Hàng hải (IAMU). 

 Lãnh đạo trường đón tiếp đoàn của Thái tử Hà Lan

Công tác nghiên cứu khoa học đã được nhà trường quan tâm và đầu tư đúng mức. Chính vì thế phong trào nghiên cứu khoa học của trường ngày càng khởi sắc, số lượng đề tài ngày một tăng. Các cuộc hội thảo khoa học quốc tế như: Hội thảo về khai thác hệ thống động lực tàu thủy với trường Đại học Hàng hải Gydynia - Ba Lan, Hội thảo về động lực tàu thủy với trường Đại học Teknologi – Malaysia, Hội thảo Hệ thống Giao thông liên thành phố tại các quốc gia châu Á, Hội thảo về chính sách Logistics giữa Việt Nam và Nhật Bản năm 2011được tổ chức tại trường tạo cơ hội cho cán bộ giáo viên trong toàn trường có cơ hội tiếp cận cọ xát với công nghệ hiện đại tiên tiến, các thành tựu của thế giới và đặt nền móng cho những công trình nghiên cứu của họ sau này.
 

Hội thảo quốc tế "Hệ thống Giao thông liên thành phố tại các quốc gia châu Á" được tổ chức tại Trường ĐH GTVT TP.HCM vào tháng 3/2011

Nhiều dự án cấp Bộ được đánh giá xuất sắc, sinh viên trường đạt nhiều giải thưởng tay nghề ASEAN, các giải Eureka của thành phố Hồ Chí Minh, giải Vifotec cấp Quốc gia, các giải thưởng trong kỳ thi Olympic Quốc gia. Tháng 4/2011, Nhà trường được chọn là đơn vị đăng cai Hội thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ XXIII năm 2011 (cụm thi khu vực phía Nam).
 

PGS.TS. Nguyễn Bá Hoàng, Trưởng ban tổ chức cụm thi khu vực phía Nam, Phó Hiệu trưởng trường ĐH GTVT TP.HCM, trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 23

Với những sản phẩm, chương trình đào tạo chất lượng, đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM luôn nhận được sự quan tâm của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thời gian qua, nhiều công ty và đơn vị doanh nghiệp đã trực tiếp đến Trường để trao đổi, giới thiệu các chương trình học bổng và cơ hội việc làm cho sinh viên (trong đó có nhiều tập đoàn nước ngoài như: Tập đoàn Vận tải biển Graig - Anh Quốc, Stolt Tankers B.V -Hà Lan, Wagenborg -Hà Lan, Norgas -Na-uy). Nhà trường cũng đã ký kết các bản thỏa thuận hợp tác với các công ty, doanh nghiệp trong việc thực tập và tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp. 
 

Nhiều sinh viên nhận học bổng tài trợ từ các doanh nghiệp

Với những thành tích tiêu biểu nêu trên, Trường đã nhận được Huân chương Lao động hạng ba (năm 1998), Huân chương Lao động hạng nhất (2009), Huân chương Độc lập hạng ba (2013), Cờ thi đua của Chính phủ, nhiều bằng khen của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục & Đào tạo, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố HCM…. Đảng bộ Trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền. Các cá nhân, tập thể được tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng ba (PGS.TS.Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Cảnh Vinh, nguyên Hiệu trưởng; ThS.Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài vụ, Tập thể Phòng Đào tạo); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: PGS.TS.Nguyễn Hữu Khương, Phó Hiệu trưởng; Nguyễn Thị Hải Anh, Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Tài vụ vì những cống hiến cho nhà trường trong thời gian qua.
 


Thứ trưởng Bộ GTVT Trần Doãn Thọ và Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thị Thu Hà thay mặt Chính phủ trao bằng khen và Huân chương Lao động Hạng nhất cho Nhà trường


Thứ trưởng Trần Doãn Thọ và bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM gắn Huân chương và trao bằng khen lao động hạng 3 cho PGS.TS Trần Cảnh Vinh, nguyên Hiệu trưởng

Cùng với niềm tin và khát vọng mới, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã hoạch định chiến lược phát triển đến năm 2020 và quyết tâm thực hiện: hình thành đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành có năng lực để triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thuộc các dự án, các chương trình quốc gia, hợp tác quốc tế thuộc lĩnh vực giao thông vận tải và các ngành khác ; Chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực đường sắt, giao thông đô thị (monorail, metro, mạng xe điện mặt đất...), quy hoạch và quản lý giao thông đô thị, vận tải logistics trên cơ sở công nghệ hiện đại của thế giới để sớm đưa Trường thực sự trở thành trung tâm khoa học và công nghệ của ngành giao thông vận tải phía Nam; Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho một mạng giao thông vận tải đa phương thức nối kết đô thị, khu vực và quốc tế thông suốt, đồng bộ và hiệu quả ; Đầu tư  hình thành các phòng thí nghiệm cơ bản và các phòng thí nghiệm chuyên ngành với các thiết bị hiện đại có thể thực hiện các thí nghiệm, kiểm định trong nghiên cứu, kiểm tra thử nghiệm các công trình; đẩy mạnh hợp tác quốc tế để tiếp cận khoa học, công nghệ mới tiên tiến của thế giới ; Nghiên cứu và áp dụng phương pháp quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo theo tín chỉ, cải tiến nội dung các môn học theo xu thế tăng cường thực hành, giảm bớt lý thuyết; Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ kinh tế biển, gắn chặt với các dịch vụ công nghệ như phòng chống ô nhiễm toàn cầu, cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn, công trình nổi, bảo vệ bờ biển, hải đảo,...

Nhìn lại những việc đã làm, những thành tích đã đạt được trong cả chặng đường 25 năm hình thành và phát triển vừa qua, với phương châm “chủ động, sáng tạo, tập trung trí tuệ của toàn thể giảng viên cán bộ công nhân viên nhà trường”, chúng ta tin tưởng rằng Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh sẽ vững vàng bước tiếp vào giai đoạn phát triển mới, tận dụng được các cơ hội, đương đầu được với các thách thức của thời kỳ hội nhập, sẽ hoàn thành các sứ mệnh được giao, vươn tới vị thế của một trường đại học trọng điểm đa ngành thuộc lĩnh vực giao thông vận tải trong nước và khu vực.